lam gio 1024x750 1
Rate this post

Lam gió thuộc hệ thống thông khí, giúp làm giảm tình trạng tích tụ bụi bẩn, nhiệt độ cao và các mùi khó chịu bên trong công trình. Lam gió góp phần tạo nên bầu không khí trong lành, sạch sẽ và an toàn cho máy móc, con người. Cùng Pebsteel tham khảo thêm những đặc tính nổi bật của lam gió trong bài viết dưới đây.

Sản phẩm lam gió được Pebsteel lắp đặt tại các nhà xưởng tiền chế
Sản phẩm lam gió được Pebsteel lắp đặt tại các nhà xưởng tiền chế

Giới thiệu về lam gió

Lam gió còn có tên gọi là cửa louver. Đây là thành phần được lắp đặt chung với đường ống thông gió của các công trình với mục đích làm giảm sự tích tụ của bụi, giảm nhiệt độ và loại bỏ các mùi khó chịu.Hình dáng chủ yếu của lam gió là ở dạng khung, các lá lam được xếp nghiêng nhằm tạo nên chiều lưu thông cho gió cũng như tham gia lấy ánh sáng tự nhiên.

Cấu tạo của lam gió gồm: khung thép và các lá lam. Vật liệu dùng để sản xuất làm gió thường là hợp kim, tôn mạ kẽm, nhôm cho phần khung thép. Phần các lá lam thường dùng kim loại.

Quy trình sản xuất lam gió bao gồm:

 • Xác nhận thông tin kích thước và chọn nguyên liệu.
 • Lập phương án thiết kế với độ mỏng dày của các lá lam và khung thép.
 • Chuẩn bị vật liệu.
 • Lắp ghép tại xưởng sản xuất gia công.
 • Sơn tĩnh điện bao phủ bề mặt theo nhu cầu sử dụng.
 • Vận chuyển và lắp đặt tại công trình.

Lam gió được sử dụng cho nhiều loại công trình từ nhà ở đến nhà xưởng, nhà máy. Vị trí lắp đặt thường ở các cửa gió, cửa gió cấp.

Hình ảnh các kỹ sư đang lắp đặt lam gió tại các công trình của Pebsteel
Hình ảnh các kỹ sư đang lắp đặt lam gió tại các công trình của Pebsteel

Những đặc tính nổi bật của lam gió

Lam gió cùng với hệ thống thông gió được sử dụng nhằm mang lại luồng không khí thông thoáng cho công trình. Ngoài ra, lam gió được sử dụng bởi các đặc tính:

 • Làm mát bầu không khí: khả năng điều hòa luồng không khí của lam gió giúp làm giảm nhiệt độ đáng kể. Nhiệt độ được cân bằng giữa bên trong và bên ngoài công trình liên tục. 
 • Lọc sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn: Các lá lam có thể điều chỉnh được biên độ góp phần tham gia làm sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn trước khi đưa luồng không khí mới vào bên trong công trình. Cùng với bộ phận khác của hệ thống thông khí, không khí được làm sạch cơ bản ban đầu.
 • Cản sáng, lấy sáng theo nhu cầu: Nhờ cấu tạo của lam gió có thể điều chỉnh biên độ cùng góc độ mà việc cản ánh sáng hoặc lấy thêm ánh sáng từ bên ngoài được thực hiện dễ dàng. Với đặc tính này, công trình dễ dàng đạt các yêu cầu về ánh sáng. Chỗ nào cần sáng, chỗ nào cần hạn chế sáng một cách chủ động.
 • Cung cấp nguồn oxy tự nhiên: Từ cấu trúc nhà ở đến nhà xưởng, nhà máy, nguồn oxy được luân chuyển đều đặn có ý nghĩa quan trọng. Các lá lam này được ví như những lá phổi nhân tạo, đều đặn luân chuyển nguồn oxy cho toàn bộ không gian bên trong của công trình.
 • Tiện lợi: Lam gió được thiết kế theo nhu cầu sử dụng nên việc lắp đặt dễ dàng, không quá phức tạp.
 • Tiết kiệm: Do được thiết kế theo yêu cầu nên đảm bảo mục đích sử dụng, không gây tình trạng lãng phí. Nguồn nguyên vật liệu sử dụng có giá thành rẻ nên giá thành thành phẩm được tối ưu.
 • Thẩm mỹ: Lam gió cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp cho công trình. Thiết kế công trình hoàn thiện với đầy đủ công năng, tạo điều kiện cho các hoạt động vận hành ổn định theo nhu cầu thực tế. 
svg%3E

Ứng dụng của lam gió trong các công trình

Phần lớn, lam gió được sử dụng để làm hệ thống thông gió, thông khí cho các loại công trình. Sản phẩm có tên gọi là cửa gió hồi, cửa gió cấp. Ứng dụng thực tế tại các điểm phổ biến:

 • Điều hòa không khí bên trong nhà xưởng, nhà máy.
 • Điều hòa không khí nhà ở có kiến trúc nhà ống.
 • Thông gió cho tầng hầm nhà ở, trung tâm thương mại, tòa nhà…
 • Thông gió vệ sinh.
 • Thông gió cầu thang, hành lang nhằm kiểm soát khói, bụi. 
svg%3E
(Nguồn: Internet)

Khi thi công, để đảm bảo hiệu quả mà lam gió mang lại cần chú trọng vị trí lắp đặt. Lam gió giúp không khí thông thoáng, loại bỏ được bụi bẩn nhiệt độ một cách đều đặn. Vì vậy, khi lắp đặt lam gió cần lắp đặt đối xứng để đảm bảo đường vào và ra của luồng gió, luồng không khí.

Đối với nhà ở hay nhà xưởng, nhà máy sản xuất, cần xác định lam gió nào đón gió, lam gió nào thải gió để tạo hiệu quả tốt nhất. Một số vị trí đặt lam gió bên ngoài cần đảm bảo tính năng che chắn được mưa. Các công trình còn tăng cường đối lưu không khí có thể sử dụng thêm các quả cầu xoay đặt ở trên mái. 

By Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn: 0903725545